LIFESTYLE
5 จุด กางเต็นท์เคาท์ดาวน์ ปาร์ตี้กับสายหมอก และแสงดาว

หนาวนี้ ชวนไปสำรวจ 5 จุด กางเต็นท์เคาท์ดาวน์ ปาร์ตี้กับสายหมอก และแสงดาวกันค่ะ 

1. ปางอุ๋ง จังหวัดแม่ฮ่องสอน
ชื่อเต็มๆ ว่า “โครงการพระราชดำริปางตอง 2” โครงการในพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ และสมเด็จพระราชินี ตั้งอยู่บนเนินเขาสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางประมาณ 1,200 เมตร ณ บ้านรวมไทย ภายใต้การดูแลของสำนักงานบริหารจัดการพื้นที่ป่าอนุรักษ์ที่  16 (แม่สะเรียง) กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช อุดมสมบูรณ์ด้วยพืชสมุนไพร พันธุ์ไม้ดอกไม้ประดับเมืองหนาวหลากหลายสีสัน รับรองว่าโรแมนติกสุดๆค่ะ
 
สถานที่ตั้ง : บ้านรวมไทย ตำบลหมอกจำแป่ อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ห่างจากตัวเมืองแม่ฮ่องสอนประมาณ 44 กิโลเมตรสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : บ้านรวมไทย โทรศัพท์ 053 611 244  
Photo cr. FBคนรักปางอุ๋ง-แม่ฮ่องสอน 
 
2. ชมทะเลหมอก ภูทับเบิก 
แต่เดิม ภูทับเบิก เป็นชื่อของ หมู่บ้านม้งทับเบิก  โดยเป็นหมู่บ้านชาวเขาเผ่าม้ง เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในจังหวัดเพชรบูรณ์ ซึ่งมีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,768 เมตร บนภูเขาสูงของจังหวัดเพชรบูรณ์ช่วงหน้าหนาว จะมีดอกนางพญาเสือโคร่งบานเต็มภูทับเบิก ให้ได้เก็บบรรยากาศหนาวแบบฟินๆกันเลยทีเดียวค่ะ
วิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวภูทับเบิก คือผู้ให้บริการที่พักบนยอดภูทับเบิกทั้งหมดรวมทั้งร้านอาหาร และจุดบริการนักท่องเที่ยวด้วยค่ะ
 
ช่องทางการติดต่อ วิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวภูทับเบิก
โทรศัพท์ : คุณรุ่งโรจน์ (ผู้จัดการ) : 085-733-9737 เว็บไซต์ : www.phutabberg.com
ขอบคุณรูปภาพสวยๆจากเพจ ภูทับเบิก
 
3. เขากระโจม สวนผึ้ง
จากระดับความสูง 1,045 เมตรจากระดับน้ำทะเลตั้งอยู่ในแนวสุดเขตประเทศไทย ภาคตะวันตก เขากระโจมจึงกลายเป็นจุดชมทะเลหมอกที่นิยมมาก
บริเวณด้านบนของเขากระโจมจะมีลานกางเต็นท์ไว้สำหรับรองรับนักท่องเที่ยว หรือจะเลือกพักที่รีสอร์ทในสวนผึ้ง ก็มีให้เลือกมากมายเลยเช่นกันนะคะ
 
* กำหนดเวลาขึ้น 04.00-07.00 น. กำหนดเวลาลง 07.00-09.00 น.
  ส่วนเวลาตั้งแต่ 09.00-19.00 น. กำหนดให้รถยนต์ขึ้น และลงได้ตามปกติ
  และหลัง 19.00 จะไม่ให้มีการขึ้น-ลง ของรถยนต์ค่ะ
ค่าผ่านขึ้นเขากระโจม ค่าบริการสำหรับรถยนต์ คันละ 50 บาท
 
สำนักงานเพชรบุรี โทร. 032 471 005
บริการรถขึ้นเขากระโจม โทร. 081 190 3351
 
 
4. ม่อนแจ่ม เชียงใหม่
แหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตหน้าหนาว
อยู่ในเขตพื้นที่ อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ เป็นส่วนหนึ่งของ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอย อากาศที่นี่จะเย็นสบายตลอดทั้งปี แต่ช่วงที่พีคสุดคงหนีไม่พ้นหน้าหนาว ราวเดือนธันวาคมถึงกุมภาพันธ์ ใครที่อยากนอนเต็นท์ที่นี่ ต้องรีบโทรมาจองตั้งแต่เนิ่นๆนิดนึงนะคะ แต่หากจองไม่ทัน ก็มีตัวเลือกเป็นที่พักในบริเวณใกล้เคียงแทน ซึ่งมีให้เลือกมากมายทั้งแบบเต็นท์สำหรับ 2-3 คน หรือเป็นรีสอร์ทหลังใหญ่สำหรับมากันหลายคนเช่นกันค่ะ
ขอบคุณภาพสวยๆจากเพจ “ม่อนแจ่ม” ค่ะ
 
5. ภูทอก เชียงคาน จังหวัดเลย
จุดชมวิวที่สวยที่สุดบนเชียงคาย หมอกลงจัดเหมือนทะเลหมอก ซึ่งมีลักษณะเป็นภูเขาสูง สามารถมองแม่น้ำโขงได้โดยรอบ หากได้มาสักครั้งคงจะดีไม่น้อยเลยนะคะ
• ทางขึ้นเขาลาดชัน ไม่อนุญาตให้ขับรถขึ้นเขานะคะ ให้ใช้รถบริการของพื้นที่
• บนเขามีพื้นที่ไม่ใหญ่นัก ไม่มีบริการห้องน้ำ ไม่มีร้านอาหาร 
• อาหาร ห้องน้ำ ที่จอดรถ ที่พัก มีบริการหลายเจ้าที่ด้านล่างภูทอก
 
ที่ตั้ง : อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย ตั้งอยู่บนถนนสายเดียวกันกับแก่งคุดคู้ ห่างจากตัวอำเภอเชียงคานประมาณ 3 กิโลเมตร สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : เทศบาลตำบลเชียงคาน โทร. 042 822 288
ขอบคุณภาพสวยๆจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ค่ะ